, , , Posted by on

ความกลัวกับการลงทุนคอนโดครั้งแรก

พูดถึงการลงทุนครั้งแรก ไม่ว่าจะลงทุนอะไร ครั้งแรกมักจะสร้างความกลัวให้เราเสมอ กลัวไปทุกอย่าง เพราะไม่มีประสบการณ์หรือไม่มีความรู้ ความกลัวนี้อาจจะทำให้การตัดสินใจของเราผิดพลาดขึ้นได้ง่าย เพราะมัวแต่คิดกลัว จนไม่ได้คิดไตร่ตรองให้ดี

กลัวว่าลงทุนไปจะขาดทุนไหม?

กลัวว่าลงทุนไปจะโดนโกงไหม?

กลัวว่ายังศึกษาข้อมูลการลงทุนไม่ดีพออาจจะทำให้เจ็บตัวและเสียเวลา

แต่ความกลัวที่น่ากลัวที่สุดคือ “ไม่รู้จะกลัวอะไร” หลายคนมักทำผิดพลาดครั้งใหญ่ด้วยการประมาท ลืมคิดว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง แม้กระทั้งฝากเงินในธนาคารก็ยังมีความเสี่ยง อยู่เฉยๆไม่ลงทุนอะไรก็เสี่ยงเหมือนกัน ทุกอย่างเสี่ยงหมด แต่การที่ลงทุนด้วยจากคำเชิญชวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากเพื่อน จากคนอื่นมาบอกว่าลงทุนตามเขาสิ รายได้ดีกำไรดีนะ พูดแต่ข้อดีก็เลยหลงเชื่อว่ามันจะดี จนลืมคิดถึงความเสี่ยงต่างๆว่าต้องมีอะไรบ้าง ต้องมีความรู้หรือศึกษาอะไรบ้างเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ

ผมก็เคยผิดพลาดกับการลงทุนคอนโด ได้รู้จักการลงทุนการปล่อยเช่าจากคนรู้จักแล้วเขาก็บอกมาอีกทีนึงว่าการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดดีนะ ผมก็เลยหาคอนโดก่อนเลยว่ามีคอนโดที่ไหนบ้างที่ผมพอจะซื้อปล่อยเช่าได้บ้าง ก็ไปเจอที่ชลบุรี เป็นคอนโดสร้างเสร็จแล้ว ทำเลแถวนั้นผมก็พอมีความรู้อยู่บ้าง แต่ก็หาข้อมูลเพิ่มเล็กน้อย แต่มันไม่มีประโยชน์อะไรเลยเพราะข้อมูลที่หามานั้นน้อยมาก

พอวันที่ต้องไปดูคอนโดก็ขับรถกันไป พอไปถึงก็ดูๆและเจ้าหน้าที่ก็พาไปดูห้องจริง ผมได้พาครอบครัวไปช่วยดูด้วย ตอนนั้นเหมือนมีอะไรไม่รู้ ให้รีบตัดสินใจและตัดสินใจจองคอนโดทันที มันเป็นการตัดสินใจที่ง่ายมากและง่ายเกินไป เหมือนไม่ได้ศึกษาอะไรมาเลย พอกลับมาบ้านก็รู้สึกไม่ดี เลยเริ่มหาข้อมูลจริงจังมากขึ้น ก็เลยเกิดความกลัวขึ้นมาเพราะเหมือนเลือกผิดตัดสินใจผิด จนต้องปล่อยเงินที่จองไว้ 5,000 ไปเสียเปล่า นี้คือความกลัวของผมเอง มันเป็นบทเรียนให้ผมได้เลย

สิ่งที่ผมอยากจะบอกต่อก็คือ การลงทุนคอนโด เราจะต้องหาข้อมูลให้เยอะๆ เราลงทุนคอนโดเพื่อสร้างรายได้ ไม่ใช่เพื่อเพียงให้ดูเท่ว่าเราก็ปล่อยคอนโดให้คนอื่นเขาเช่า แล้วต้องมาปวดหัวภายหลังว่าจะหาคนเช่ายังไงแล้วก็โทษอ้างว่าการลงทุนคอนโดนั้นไม่ดี เราจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับ ทำเลสถานที่จริง เปรียบเทียบราคาต่อตารางเมตร ห้องหรือคอนโดที่ผู้เช่าสนใจที่อยากจะเข้ามาเช่านั้นเป็นอย่างไร ข้อมูลตลาดผู้เช่าแถวนั้น เงื่อนไขสัญญาเช่า แผนถ้าไม่มีผู้เช่าหรือราคาเช่าต่ำลงไม่เพิ่มขึ้นเราจะทำอย่างไร ถ้าหาข้อมูลไว้ดีและเยอะแล้ว ก็จะเป็นการกรองคอนโดที่ไม่ควรเข้าไปซื้อออกได้บ้าง ทำให้เจอคอนโดที่น่าลงทุนจริงและคุ้มค่า แล้วความกลัวเราจะลดลงด้วย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.